กีตาร์ Alvarez กับ Ritchie Blackmore อัจฉริยะเจ้าอารมณ์ในตำนาน

เผยแพร่เมื่อ : 2019/09/11 โดย cin guitars

หากจะพูดถึงชื่อของกีตาร์ฮีโร่ในยุค 70 ที่เป็นดั่งยุคทองของดนตรี Classic Rock และ Progressive Rock แล้วละก็ อีก 1 ชื่อที่ไม่สามารถเอ่ยข้ามไปได้เลยคือ Ritchie Blackmore อัจฉริยะผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของวง Rock ระดับโลกอย่าง Deep Purple เจ้าของเพลงสุดอมตะอย่าง "Smoke on The Water" ไปได้เลย

และแน่นอนจากความสำเร็จในระดับโลกมันสร้างรายได้มหาศาลให้กับสมาชิกทุกคนในวง อุปกรณ์ของแต่ละคนล้วนเป็นเครื่องดนตรีระดับโลกทั้งนั้น และ 1 ในกีตาร์ที่ Ritchie เลือกใช้คือ Alvarez นั่นเอง 

- Ritchie เกิดเมื่อวันที่ 14 เมษายน 1945 ที่ Western Super MIA ประเทศอังกฤษ และเมื่อถึงวันเกิดอายุครบ 11 ขวบ เค้าก็ได้ของขวัญวันเกิดเป็นกีตาร์ Classic 1 ตัว เค้ามุ่งมั่นฝึกมันเชี่ยวชาญ และมีโอกาสได้เรียนกีตาร์คลาสสิคถึงปีหนึ่งเต็มๆ จึงเป็นอิทธิพลที่ทำให้เค้าชื่นชอบดนตรีร็อคที่หนักหน่วง แต่ผสานโครงสร้างแบบเพลง Classic เข้าไปด้วยดังที่เราได้ยินจากผลงานของเค้าตลอดมา

 ปี 1968 ที่เมือง Hertford ประเทศอังกฤษ Ritchie ได้ร่วมกับสมาชิกอีก 4 คน ได้แก่ Rods Evan นักร้องนำคนแรก John Lord มือคีย์บอร์ด Nick Simple มือเบส และ Ian Paice มือกลอง และต่อมาภายหลังจึงได้ Ian Gillan มาทำหน้าที่นักร้องนำ จนทำให้ชื่อของ Deep Purple โด่งดังไปทั่วโลก ด้วยโชว์ที่ร้อน แรงจัดจ้าน ในย่าน London จนทำให้ Deep purple ดังระเบิด ทั่วยุโรป และ อเมริกา รวมถึงฝั่งเอเชียด้วยเช่นกัน 

- แต่ก็เป็นที่รู้กันว่าชีวิตส่วนตัวและชีวิตการทำงานของ Ritchie นั้นมีปัญหาเรื่องอารุมณ์รุนแรง และอีโก้แรงจัด ไม่ยอมหลีกให้ใครจนเพื่อนร่วมวงหลายๆ คนต้องหลีกทางให้ Ritchie ตั้งแต่วีรกรรมไล่เพื่อนร่วมวงออก ในฐานะผู้ก่อตั้งวง กำหนดทิศทางของวงโดยไม่ฟังความเห็นคนอื่นเท่าไหร่นัก แต่นั่นก็พาให้ Deep Purple ประสบความสำเร็จระดับโลก ดังที่ทุกคนได้ประจักษ์

- ตัวของ Richie มีวีรกรรม วีรเวร ที่น่าปวดหัวมากมาย ทั้งการที่ทะเลาะกับเพื่อนร่วมวงเป็นประจำจนทุกๆ เอือมระอา ทั้งการเก็บตัวอยู่ในห้องพัก ไม่ยอมออกมาเล่น หรือเล่นกีตาร์อยู่หลังเวทีไม่ยอมออกมาปรากฎตัว ทั้งฟาดกีตาร์ใส่กล้อง TV ตัวละ 10,000 เหรียญ พังข้าวของ ไม่ยอมให้มีกล้องอยู่บนเวที สาดน้ำใส่ตากล้อง และที่เด็ดสุดคือระเบิดเวที โดยใช้ดินปืนจนต้องหนีตายกันจ้าละหวั่น 

- แต่ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า ฝีมือการเล่นกีตาร์ของ Ritchie นั้นมีพลังมากมาย มีเสน่ห์ที่ไม่เหมือนใคร Riff ในทุกๆ เพลง ของทั้ง Deep Purple และ Rainbow เราต่างได้เห็นแล้วว่ามันยอดเยี่ยมขนาดไหน เมื่อเค้าเครื่องร้อนเมื่อไหร่ ทุกๆ คนจะได้เห็นเวทย์มนต์มหัศจรรย์ที่เค้าร่ายใส่กีตาร์ได้เลย มันกลายมาเป็นตำนานที่มือกีตาร์รุ่นใหม่ๆ จำนวนมาก ต้องไปศึกษางานเก่าๆ ของ Ritchie อยู่เสมอ 

- ต่อมาภายหลัง Ritchie ได้ออกไปฟอร์มวงใหม่ที่ชื่อ Rain Bow ซึ่งมีเพลงระดับตำนานมากมายเช่นกัน แต่ก็ไม่สามารถหยุดหรือระงับอารมร์รุนแรงส่วนตัวได้เลย 

- จนในปี 1997 Ritchie ได้ลองทำวงแนว ยิปซี โฟล์ค กับ Candice Night ภรรยาของเขาเอง โดยตั้งชื่อวงว่า Blackmore Night และในช่วงนี้เองที่ Ritchie ค่อยๆ มีอารมณ์ที่เย็นลง สงบเยือกเย็นมากขึ้น และกีตาร์ที่เค้าหยิบมาเล่นบ่อยๆ คือ Alvarez นี่เอง ซึ่งเค้าใช้มันตั้งแต่ช่วงที่ยังสร้างประวัติศาสตร์กับ Deep Purple เลย โดยเสียงกีตาร์อคูสติค และ ดนตรีโฟล์คนี่เอง ทำให้คนอารมณ์ร้อนอย่าง Rittchie กลับมาเยือกเย็นอีกครั้ง และหลังจากการทัวร์คอนเสิร์ตยาวนานหลายปี Ritchie ก็ได้กลับมามีครอบครัวที่สมบูณณ์และเป็นคุณพ่อที่น่ารักของลูกๆ ของเค้า จนถึงปัจจุบัน 

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่หลงใหลในเสียงกีตาร์อคูสติค และ ดนตรีโฟลค์ อย่าลืมมาทดลองและสัมผัสกีตาร์ Alvarez แบรนด์ที่มีประวัติยาวนานกว่า 60 ปี จากอเมริกากันนะครับ เรื่องคุณภาพถ้าระดับ Ritchie Blackmore 1 ใน 50 มือกีตาร์ที่ ยิ่งใหญ่และยอดเยี่ยมที่สุดในประวัติศาสตร์ (จัดอับดับโดยนิตยสาร Rolling Stone สื่อทางดนตรีที่โด่งดังที่สุดในโลก)  เลือกใช้เป็นกีตาร์ประจำตัวแล้วล่ะก็นะ คุณไม่ควรพลาดเลยจริงๆ ครับ 

รับชมรายละเอียดกีตาร์ Alvarez ทุกรุ่นได้ที่  https://www.cinguitars.com/brand.php?id=7

 

 

 

Showroom
Siam Paragon

Siam Paragon ชั้น 2 ถ.พระราม 1 แขวง ปทุมวัน เขต ปทุมวัน กรุงเทพมหานคร
โทรศัพท์ : 094-615-5444

The Promenade
ชั้น 1 ห้อง 1012A ถนนรามอินทรา

ติด Fasion Island กุรงเทพ
โทรศัพท์ : 084-616 5559

Zpell

ชั้น 3 ถ.พหลโยธิน ประชาธิปัตย์ ธัญบุรี กรุงเทพมหานคร
โทรศัพท์ : 095-790-7171

Fortune Town

Cin Guitars สาขา ฟอร์จูน ทาวน์ ชั้น 3
โทรศัพท์ : 065-295-7462

Chiangmai

โครงการ บิสพอยท์ 1 ถ.วงแหวนรอบ 2 อ.เมือง เชียงใหม่
โทรศัพท์ : 093-0397471CIN GUITARS เราคือมืออาชีพเรื่องเครื่องดนตรี ผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย กีต้าร์แบรนด์ชั้นนำระดับโลกหลายยี่ห้อเช่น Guild ,Alvarez, Cordoba, Bourgeois, Lowden, Collings, Huss&Dalton, St.Matthew รวมถึงเปียโนยี่ห้อ Kurzweil ,อคูสติกแอมป์ยี่ห้อ ACUS จากอิตาลี

กีต้าร์โปร่งคุณภาพสูง ราคาเริ่มต้นที่ 4,950 บาท ไปจนกีต้าร์โปร่งไฮเอนด์ราคาหลักแสนอัพ นอกจากนี้ Cin Guitars ยังมี กีต้าร์โปร่ง รุ่นหายาก รุ่นลิมิเต็ด ที่นักสะสมหมายปอง มารวมไว้ที่นี่ ที่เดียว ต้องการซื้อเครื่องดนตรีกับร้านที่สามารถแนะนำ ให้คำปรึกษา เราคือคำตอบสุดท้าย
“นึกถึงคุณภาพ นึกถึง Cin Guitars”

Cin Guitars มี 5 สาขา Siam Paragon / The Promenade รามอินทรา / Zpell @Future Park / Chiangmai / Central อุดรธานี