วิธีดูแลกีตาร์ตัวโปรด! ให้อยู่กับคุณไปนานๆ

เผยแพร่เมื่อ : 2019/09/20 โดย cin guitars

หากคุณกดเข้ามาอ่านบทความนี้ แน่นอนว่าคุณก็คงมีกีตาร์เป็นของตัวเองใช่ไหมละครับ ต้องบอกเลยว่านี่เป็นโอกาสที่ดีเลย เพราะในวันนี้เราได้นำเทคนิคการดูแลรักษากีตาร์มาฝากให้กับผู้เล่นทุกคนได้นำไปใช้กัน ซึ่งการดูแลรักษาที่ดีนี่แหละที่จะทำให้กีตาร์ของเรามีสภาพที่ดีเหมือนกับวันแรกที่พึ่งซื้อมา เพราะถ้าหากเราละเลยที่จะดูแลแล้วล่ะก็ กีตาร์ตัวโปรดของเราอาจจะเสื่อมสภาพไปเร็วกว่าที่ควรจะเป็น

 

ซึ่งเทคนิคที่เราได้นำมาบอกกันนั้นก็ไม่ได้ยากเลย เพียงหมั่นทำให้เป็นกิจวัตรกีตาร์ของคุณก็จะคงสภาพดีได้ดังเดิม เรามาเริ่มกันเลยกับข้อแรก...

 

1. พยายามเช็ดกีตาร์และสายทุกครั้งหลังเล่น

ความชื้นจากร่างกายของเรานี่แหละที่มีผลต่อกีตาร์ ทั้งเหงือไคลและไขมันที่ร่างกายขับออกมา สังเกตุได้ชัดเจนคือ Fingerboard ที่เรามักเห็นคราบสกปรกที่เกิดขึ้นหากไม่ดูแลในระยะนึง และนี่เองก็เป็นต้นเหตุที่ทำให้สายกีตาร์ดำและเป็นสนิมเร็วขึ้นด้วย ซึ่งการที่สายเป็นสนิมนั้นบางคนอาจจะคิดว่าเพราะสายกีตาร์ที่ใช้นั้นคุณภาพไม่ดี แต่ในความเป็นจริงแล้วเป็นเหงื่อของเราต่างหากที่มีผลซะเป็นส่วนใหญ่ 

เพราะฉะนั้นหลังเล่นเสร็จทุกครั้ง ก็ควรหาผ้านิ่มๆ สักผืนเช็ดมาทำความสะอาดโดยเฉพาะจุดที่มีการสัมผัสโดยตรงทั้ง สาย คอ ฟิงเกอร์บอร์ด ลูกบิด และบอดี้ ก็จะทำให้กีตาร์ของเราอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์พร้อมอยู่เสมอ ซึ่งการเช็ดเปล่าๆ เพียงอย่างเดียวเนี่ยก็ถือว่าช่วยได้มากแล้ว แต่หากเสริมด้วยน้ำยาทำความสะอาดกีตาร์ก็จะยิ่งเป็นการรักษาสภาพให้ดีขึ้นไปอีก

 

2. เก็บในที่อุณหภูมิเหมาะสมและพ้นจากความชื้น

สำหรับบ้านเราที่อากาศจัดว่าร้อนชื้นแล้วนั้น การไม่เก็บรักษากีตาร์ไว้ในที่ๆ เหมาะสมก็สามารถทำให้กีตาร์เสียหายได้ โดยถ้าเราเก็บกีตาร์ไว้ในที่ๆ มีความชื้นมากจนเกินไปไม้ก็จะดูดซับความชื้นเอาไว้ ทำให้เสียงทึบ ไม้บวมผิดรูป ไม้หน้าที่โก่งตัวขึ้นทำให้เรากดสายได้ยากกว่าที่ควรจะเป็น ส่วนความร้อนที่มากไปจะทำให้กาวที่ใช้เชื่อมชิ้นส่วนเสื่อมสภาพได้ อีกทั้งยังทำให้ไม้ขยายตัวหรือพองขึ้น ซึ่งอาการที่พบได้บ่อยคือส่วน Bridge หลุดออกมาเพราะไม้หน้าโก่งตัวขึ้นนั่นเอง เพราะแบบนี้แล้วการเก็บกีตาร์ที่ดีที่สุดคือ หลีกเลี่ยงความร้อน ควรใส่ Hardcase หรือ กระเป๋ากีตาร์ทุกครั้ง แต่ถ้ามีตู้เก็บกีตาร์ก็ควรมีตัววัดและควบคุมความชื้นจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

ซึ่งนี่ก็เป็นคำแนะนำที่ดีที่สุดสำหรับการเก็บรักษากีตาร์สำหรับในประเทศเราที่มีอากาศร้อนชื้น ส่วนใครที่อยู่ในภูมิประเทศอื่นที่มีอากาศหนาวและแห้ง ควรศึกษาวิธีการดูแลรักษาที่ต่างกันออกไป

 

3. สายเก่าแล้วอย่าฝืน เปลี่ยนเลยดีกว่า!

การฝืนเล่นกีตาร์ที่สายเสื่อมสภาพแล้วก็สามารถทำให้ fret กีตาร์เสียหายได้นะ เพราะสายที่สกปรกนั้นจะมีความสากและทำให้ fret สึกเร็วขึ้นกว่าที่ควรจะเป็น แถมยังฝากรอยดำๆ เอาไว้บน Nut กับ Saddle ของกีตาร์เราอีกต่างหาก นอกจากนี้สายที่เสื่อมสภาพแล้วก็จะสูญเสียความยืดหยุ่นและความกังวาลของเสียงไป เรียกได้ว่าส่งผลต่อทั้งตัวกีตาร์และผู้เล่นกันเลยทีเดียว ส่วนรอบอายุของการเปลี่ยนสายนั้นขึ้นอยู่กับความถี่ของการใช้งานและยี่ห้อของสายกีตาร์อีกด้วย

 

4. อย่าลืมผ่อนสาย หากไม่ได้เล่นเป็นเวลานาน

หากต้องไปไหนเป็นเวลานาน แล้วต้องเก็บกีตาร์ไว้โดยที่ไม่ได้เล่นล่ะก็ อย่าลืมที่จะผ่อนสายกีตาร์ลงมาสัก 1 รอบ เพื่อลดแรงตึงที่มีต่อคอกีตาร์ เพราะบางครั้งแรงตึงนี้ก็สามารถทำให้คอกีตาร์โก่งได้ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วเทคนิคนี้สามารถใช้ได้เสมอหลังเลิกเล่นทุกครั้ง อาจจะทำให้คุณต้องเสียงเวลาตั้งสายเพิ่มขึ้นแต่ก็เป็นผลดีในระยะยาวต่อกีตาร์ของคุณ

 

ถ้าคุณรักกีตาร์ของคุณแล้วล่ะก็ อย่าลืมที่จะดูแลเอาใจใส่ด้วยล่ะ เริ่มจากเอาวิธีที่เราแนะนำไปใช้กันรับรองว่ากีตาร์ของคุณจะคงสภาพเหมือนใหม่ราวกับพึ่งซื้อมาวันแรกเลยทีเดียว

Showroom
Siam Paragon

Siam Paragon ชั้น 2 ถ.พระราม 1 แขวง ปทุมวัน เขต ปทุมวัน กรุงเทพมหานคร
โทรศัพท์ : 094-615-5444

The Promenade
ชั้น 1 ห้อง 1012A ถนนรามอินทรา

ติด Fasion Island กุรงเทพ
โทรศัพท์ : 084-616 5559

Zpell

ชั้น 3 ถ.พหลโยธิน ประชาธิปัตย์ ธัญบุรี กรุงเทพมหานคร
โทรศัพท์ : 095-790-7171

Fortune Town

Cin Guitars สาขา ฟอร์จูน ทาวน์ ชั้น 3
โทรศัพท์ : 065-295-7462

Chiangmai

โครงการ บิสพอยท์ 1 ถ.วงแหวนรอบ 2 อ.เมือง เชียงใหม่
โทรศัพท์ : 093-0397471CIN GUITARS เราคือมืออาชีพเรื่องเครื่องดนตรี ผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย กีต้าร์แบรนด์ชั้นนำระดับโลกหลายยี่ห้อเช่น Guild ,Alvarez, Cordoba, Bourgeois, Lowden, Collings, Huss&Dalton, St.Matthew รวมถึงเปียโนยี่ห้อ Kurzweil ,อคูสติกแอมป์ยี่ห้อ ACUS จากอิตาลี

กีต้าร์โปร่งคุณภาพสูง ราคาเริ่มต้นที่ 4,950 บาท ไปจนกีต้าร์โปร่งไฮเอนด์ราคาหลักแสนอัพ นอกจากนี้ Cin Guitars ยังมี กีต้าร์โปร่ง รุ่นหายาก รุ่นลิมิเต็ด ที่นักสะสมหมายปอง มารวมไว้ที่นี่ ที่เดียว ต้องการซื้อเครื่องดนตรีกับร้านที่สามารถแนะนำ ให้คำปรึกษา เราคือคำตอบสุดท้าย
“นึกถึงคุณภาพ นึกถึง Cin Guitars”

Cin Guitars มี 5 สาขา Siam Paragon / The Promenade รามอินทรา / Zpell @Future Park / Chiangmai / Central อุดรธานี