ซื้อกีตาร์ทั้งที จะเลือกทรงไหนดี ?

เผยแพร่เมื่อ : 2019/09/09 โดย cin guitars

จะเลือกซื้อกีตาร์ คำถามคือ จะเล่นทรงไหนดี แล้วแต่ละทรงนี่มันต่างกันแบบไหน ?? 

เชื่อว่าหลายๆ คน ที่กำลังเริ่มเล่นกีตาร์คงจะมีคำถามนี้อยู่ในหัวแน่นอน วันนี้ Cin Guitars จะพาคุณไปรู้จักกับกีตาร์ทรงต่างๆ ที่เป็นที่นิยม ซึ่งนอกเหนือจากนี้ก็จะมีทรงอื่นๆ อีกมาก แต่เราจะมาทำความเข้าใจ และรู้จักกับกีตาร์ทรงมาตรฐานกันก่อน จะมีทรงอะไรบ้างนั้น เรามาดูไปพร้อมๆ กันเลยครับ

1. ทรง P หรือ ทรง Parlor ถือเป็นกีตาร์ทรงโบราณ และมีขนาดตัวที่เล็กหน่อย ปกติแล้วจะเชื่อมคอบริเวณเฟรต 12 ขนาด Scale จะสั้นกว่าพวกกีตาร์ตัวใหญ่ๆ หน่อย (610 mm) ประมาณ 24 นิ้ว นั่นเอง โดยแน่นอนกีตาร์ตัวเล็กนั้น จะทำให้จับกระชับเล่นง่าย สายนิ่ม และเสียงของมันนั้น จะโฟกัส ไปที่ย่านเสียง กลาง และ กลางสูง โดยเหมาะกับการเล่น Finger Picking หรือ Blues , Country นั่นเอง 

St.Matthew P-3E 

https://www.cinguitars.com/product_detail.php?id=1271?p=St.Matthew%20P-3E


2. ทรง OM เป็นกีตาร์ที่มีขนาดลำตัวหรือบอดี้ที่ใหญ่กว่าทรง P ซักหน่อย และมี Scale ความยาวที่ 630 mm หรือ 24 13/16" นิ้ว โดยทรงนี้นั้นจะให้ Volume และความกังวาลที่มากกว่าทรง Parlor ซักหน่อย และให้ความละเอียดและคมชัดที่มากกว่า ใครชอบเสียง Clear และ คม ต้อง OM เลย เหมาะกับการเล่นในแนว Finger Style อย่างมาก 

Guild OM-240E 

https://www.cinguitars.com/product_detail.php?id=395?p=Guild%20OM-240E


3. ทรง GA หรือ Grand Auditorium หน้าตาจะคล้ายกับทรง OM แต่จะมีช่วง Lower Bout พูดง่ายๆ ตูดใหญ่กว่านั้นเอง และจะมีความยาวของ Scale ที่มากกว่า 648 mm หรือ 25 1/2" นิ้ว ซึ่งเป็นทรงที่มี Balance ของเสียงที่ดี เล่นได้กว้างและหลากหลาย เสียงมีความกังวาล และ อุ่นหนา กว่าทรง OM ซักหน่อย เป็นทรงที่เล่นได้ดีทั้ง Finger Picking และ Strum 

Alvarez AG70WCEAR

https://www.cinguitars.com/product_detail.php?id=1370?p=Alvarez%20AG70WCEAR


4. ทรง D หรือ ทรง Dreadnought เป็นกีตาร์ที่จะมีขนาดบอดี้ที่ใหญ่ละกว้างกว่าทรงก่อนหน้านี้ซักหน่อย แต่ความยาว Scale จะเท่ากันกับทรง GA โดยชื่อ Dreadnought นี้นำมาจากชื่อของเรือรบ อังกฤษลำหนึ่ง โดยหน้าตาก็เป็นไปทางนั้นด้วย โดยขนาดลำตัวที่กว้างขึ้นจะให้ Volume และ Headroom ของเสียงที่มากขึ้นด้วย พูดให้เข้าใจง่ายๆ คือ ได้เสียงที่ดัง และรองรับน้ำหนักการเล่นที่มากขึ้นได้กว่ากีตาร์ตัวเล็ก และมีเสียงที่ฉ่ำกว่า เหมาะกับการตีคอร์ด ร้องเพลง แต่ก็ยังสามารถนำมาเล่น Finger Picking หรือ Flat Picking กับปิ้ึคได้ดีอีกด้วย ใครที่หากีตาร์ที่เล่นได้หลายๆ แนว ทรง D ก็เหมาะเช่นกัน 

Alvarez MD60EBG 

https://www.cinguitars.com/product_detail.php?id=1374?p=Alvarez%20MD60EBG

5. ทรง J หรือ ทรง Jumbo เรียกได้ว่าเป็นพี่ใหญ่เลยก็ว่าได้ เพราะว่าทรง J แกใหญ่กว่าเพื่อนๆ ทั้งหมด หน้าตาดู ดุดันแข็งแรง สเกลความยาวก็เท่าๆ กับ Dreadnought 648 mm หรือ 25 1/2" นิ้ว นั่นเอง ด้วยความที่ลำตัวกว้างและใหญกว่าใคร จะทำให้ได้ย่านเสียงกลางที่น้อยซักหน่อย เสียงจะลึก ละมุน รองรับการดีดหนักๆ ได้ดี เรียกได้ว่าถ้าชอบเล่น Rock n' Roll หรือ Rockabilly แบบ Elvis Presley แล้วละก็ มันจะเหมาะมากๆ เลยทีเดียว 

Guild F-250E DLX 

https://www.cinguitars.com/product_detail.php?id=1362?p=Guild%20F-250E%20Deluxe%20ATB

แต่ที่พูดทั้งหมดนี้ ไม่ได้กำหนดว่าทรงไหน ต้องเล่นกับแนวนั้นๆ เท่านั้น เพราะกีตาร์นั้นสามารถเล่นได้ทุกแบบทุกสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นทรงไหนๆ เพราะตัวคุณเอง เพราะแต่ละคนมีแนวทางการเล่น และความชอบที่แตกต่างกัน

ดังนั้น ถ้ามีโอกาศสามารถมาเลือก มาลองเล่นได้จริงๆ ที่ ร้านของเรา ทุกสาขา เรามีพนักงานพร้อมช่วยเหลือ และแนะนำ ทุกๆ ท่าน ในการเลือกหากีตารคู่ใจ หากกำลังตัดสินใจจะหาซื้อกีตาร์ซักตัว แล้วพบกันครับ 

พบกันได้ที่ร้าน Cin Guitars ทุกสาขาและตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ!

สอบถามรายละเอียดได้ที่: https://bit.ly/2IseWVX
.
Cin Guitars สาขา The Promenade ชั้น 1
โทร 084-616-5559

Cin Guitars Siam Paragon ชั้น 2
โทร 094-615-5444

Cin Guitars สาขา Zpell@Future Park ชั้น 3
โทร 095-790-7171

Cin Guitars สาขา เชียงใหม่ ถ.วงแหวนรอบ2
โทร 093-039-7471

Cin Guitars สาขา Central Plaza อุดรธานี ชั้น 4
โทร 065-295-7462

 

 

Showroom
Siam Paragon

Siam Paragon ชั้น 2 ถ.พระราม 1 แขวง ปทุมวัน เขต ปทุมวัน กรุงเทพมหานคร
โทรศัพท์ : 094-615-5444

The Promenade
ชั้น 1 ห้อง 1012A ถนนรามอินทรา

ติด Fasion Island กุรงเทพ
โทรศัพท์ : 084-616 5559

Zpell

ชั้น 3 ถ.พหลโยธิน ประชาธิปัตย์ ธัญบุรี กรุงเทพมหานคร
โทรศัพท์ : 095-790-7171

Centralplaza Udonthani

ห้อง A413-414 ชั้น 4 Central Plaza อุดรธานี อำเภอ เมืองอุดรธาณี
โทรศัพท์ : 094-8174555

Chiangmai

โครงการ บิสพอยท์ 1 ถ.วงแหวนรอบ 2 อ.เมือง เชียงใหม่
โทรศัพท์ : 093-0397471



CIN GUITARS เราคือมืออาชีพเรื่องเครื่องดนตรี ผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย กีต้าร์แบรนด์ชั้นนำระดับโลกหลายยี่ห้อเช่น Guild ,Alvarez, Cordoba, Bourgeois, Lowden, Collings, Huss&Dalton, St.Matthew รวมถึงเปียโนยี่ห้อ Kurzweil ,อคูสติกแอมป์ยี่ห้อ ACUS จากอิตาลี

กีต้าร์โปร่งคุณภาพสูง ราคาเริ่มต้นที่ 4,950 บาท ไปจนกีต้าร์โปร่งไฮเอนด์ราคาหลักแสนอัพ นอกจากนี้ Cin Guitars ยังมี กีต้าร์โปร่ง รุ่นหายาก รุ่นลิมิเต็ด ที่นักสะสมหมายปอง มารวมไว้ที่นี่ ที่เดียว ต้องการซื้อเครื่องดนตรีกับร้านที่สามารถแนะนำ ให้คำปรึกษา เราคือคำตอบสุดท้าย
“นึกถึงคุณภาพ นึกถึง Cin Guitars”

Cin Guitars มี 5 สาขา Siam Paragon / The Promenade รามอินทรา / Zpell @Future Park / Chiangmai / Central อุดรธานี